2. ทุกหน้า

TRAVEL : “เต้น” ฟินไม่รู้ลืม เผยวันดีๆ ที่ “หลีเป๊ะ”

15 มิ.ย. 60 เวลา 12:54 น.

นอกจากจะถ่ายทอดผลงานเพลงที่ทั้งเผ็ชทั้งแซ่บ แสบสะท้านทรวงอย่าง “ด้านได้ อายอด” และ “เสื่อม” จากอัลบั้ม “The Ladies รู้ทันผู้ชาย รู้ใจผู้หญิง” ได้อย่างถึงพริกถึงขิงแล้ว 

สาวเสียงดี “เต้น-นรารักษ์ ใจบํารุง” ก็ยังถ่ายทอดเรื่องราวการท่องเที่ยวในทริป “เกาะหลีเป๊ะ” ได้อย่างถึงใจถึงอารมณ์และเก็บรายละเอียดได้ดีแบบไม่มีตกหล่น เพื่อส่งมอบเป็นตัวหนังสือให้ชาวเราได้ติดตามอ่านกันอย่างสนุกสนานและเพลิดเพลิน ว่าแล้วก็ขอเชิญทุกคนเข้าร่วมทริปดำน้ำดูปะการังกับเธอกันเลย!

 “การไปเกาะหลีเป๊ะของเต้นมันเริ่มต้นมาจากเพื่อนค่ะ เพื่อนมันไปมาแล้วกลับมาบอกเราว่าทะเลสวยมากๆ น้ำใสโคตรๆ เห็นปลาว่ายไปมาอย่างชัด  ที่โรงแรมจะมีเรือคายักให้เรานั่งไปดูปลา เหมือนเราอยู่ในตู้ปลาเลย 

ซึ่งเต้นเป็นคนชอบทะเลอยู่แล้วก็เลยไม่คิดอะไรมากค่ะ บอกเพื่อนว่านัดวันแล้วไปกันเลยจ้า แต่การหาวันที่จะว่างตรงกันกับเพื่อนนี่มันยากมากเลยนะ เราก็คิดละว่าถ้ารอครบหรือรวมพลให้ได้มากที่สุดเนี่ย ชาตินี้คงไม่ได้ไปหรอก (ฮา) ก็เลยจิ้มวันแล้วนัดเลย ใครว่างไม่ว่างบอกมา!!

เต้นไปช่วงกุมภาฯ เพราะมีคนแนะนำว่าไปช่วงนั้นทะเลจะสวยที่สุด เราก็จองนู่นนี่นั่นเรียบร้อยทุกอย่าง แต่ไม่ได้ซื้อทริปทัวร์นะเพราะลองคำนวนกันแล้ว เราจัดทริปเองจัดการเช่าเรือกันเองราคาก็ต่างกับทัวร์ไม่มากเลยสะดวกกันเองมากกว่า

แต่การเดินทางก่อนจะถึงที่เกาะเป็นอะไรที่ทรมานมาก เต้นออกจากบ้านตีสี่ ขึ้นเครื่องบินไฟลท์เช้าสุดไปลงหาดใหญ่แล้วก็รอรถตู้ประมาณครึ่งชั่วโมงแล้วก็นั่งรถอีกสองชั่วโมงก็ไปถึงท่าเรือสตูลประมาณ 10.30น. เรือออกเกือบเที่ยง..พอขึ้นเรือไปเราก็สบายแล้วเพราะเป็นเรือเฟอร์รี่ที่มีห้องแอร์ ที่นั่งเหมือนรถทัวร์เราก็เลยหลับยาวไปอีกสองขั่วโมง ซึ่งจริงๆ ก็มีสปีดโบ๊ทนะแต่ต้องแวะเกาะนั้นเกาะนี้ เราเลยไปเอา อยากนั่งพักยาวๆ ไปเลย

พอถึงที่โป๊ะเราก็ตะลึงแล้วเพราะสวยมากทะเลใสสุดๆ นั่นแค่ที่โป๊ะนะ จากนั้นเราก็นั่งเรือหางยาวเข้าฝั่ง ระหว่างทางคือมองทะเลเพลินสุดๆและอยากกระโดดลงไป ณ ตอนนั้นเลย (ฮา) จากนั้นพอถึงฝั่งก็มีรถโรงแรมมารับ ซึ่งเต้นหาโรงแรมไม่แพงมากเป็นรีสอร์ทคืนละสองพันและวิวดี ถึงไม่ได้อยู่ติดชายหาด แต่วิวเปิดมาคือเห็นทะเลมันก็โอเคแล้วสำหรับเต้นและถือว่าถูกนะถ้าเทียบกับโรงแรมอื่นๆ ที่คืนละ 4-5พัน

ในส่วนของอาหารเนี่ยเต้นประทับใจร้านบุฟเฟ่ต์ร้านนึงที่วอล์กกิ้งสตรีทมากเป็นอาหารนานาชาติราคาหัวละ 490 ถือว่าถูกมากนะ เต้นก็กินแหลกเลยค่า กินร้านนั้นทุกมื้อเพราะมันคุ้มสุดแล้ว มีทั้งปูกุ้งที่เราเลือกเองแล้วเขาจะปิ้งให้หรืออย่างปลาเขาก็จะแล่ไว้ให้เราไปหยิบจากตัวปลาเลย

แล้วที่วอล์กกิ้งสตรีทจะมีร้านขาย Coconut Donut เล็กๆ ของคุณลุงคนนึงที่เค้าจะร้องเพลงไปทำขนมไปว่า “โคโคนัท โดนัท เท็นบาท เท็นบาท โคโค่นัท” ทั้งคืน ซึ่งพอเราเดินผ่านร้านลุงไปไกลมากแล้วนะ เต้นก็ได้ยินฝรั่งร้องเพลงนี้ (ฮา) เป็นเพลงที่ติดหูมากและเหมือนมันติดอยู่ในหัวเรา กลับไปถึงที่พักเต้นกับเพื่อนยังร้องเพลงนี้กันอยู่เลย ไปทุกวันได้ยินทุกวัน ซึ่งในวันสุดท้ายที่ตั้งใจว่าจะซื้อให้ได้ปรากฏว่าคุณลุงปิดร้าน เลยบอกกับตัวเองว่าถ้าครั้งหน้ามาที่นี่เต้นจะต้องซื้อมากินให้ได้!!

ในพาร์ทของการดำน้ำเต้นเช่าเรือไปแบบส่วนตัวเลยจ้า 2500บาททั้งวันไปหลายเกาะเลย ซึ่งแต่ละเกาะก็จะมีความแตกต่างที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เช่นเกาะนี้จะมีปะการังแข็งๆ ทั้งเกาะเลย อีกที่ก็จะมีหอยเม่นเยอะมาก เต้นก็แฮปปี้มากเพราะตัวเต้นจะชอบโมเม้นท์ที่ดำน้ำลงไปแล้วมองแดดที่ส่องลงมาใต้ผิวน้ำ จากนั้นก็จะทำฟองอากาศแล้วก็มองมันอย่างเพลิดเพลิน เนี่ยเต้นชอบแค่นี้ล่ะจนเพื่อนบอกว่าถ้าอย่างนี้ก็ไปเล่นในสระว่ายน้ำที่ไหนก็ได้ (ฮา) 

แล้วลุงก็พาไปลึกขึ้นๆ ที่จะเห็นปลาการ์ตูน ปลาเสือเราก็ถ่ายรูปเก็บไว้ แล้วจุดที่พีคคือเกาะที่เป็นรูปตัว X ซึ่งมีปะการังและปลาเยอะมากๆ อีกเกาะที่สวยคือเกาะหินงามที่หินงามจริงๆ เดินลงไปก็ต้องระวังดีๆ เพราะมีแต่เห็น มันไม่ใช่ทราย ก็เลยจะลื่นๆ เราต้องใส่รองเท้าที่เหมือนรองเท้าดำนาอะไรงี้ หินสวยมากและเป็นลายเดียวกันทั้งเกาะ น้ำก็ใสแจ๋ว มันสวยคุ้มกับเงินที่เสียไปจริงๆ เราได้เห็นทะเลสวยๆ ธรรมชาติที่สมบูรณ์ ฝรั่งงานดีๆและก็อาหารทะเลสดๆ ที่มันอาจไม่เทียบเท่าเกรด A ในโรงแรมหรูๆ แต่มันก็สดกว่าอาหารทะเลในกรุงเทพฯ อยู่ดี คนที่นั่นก็น่ารักและเพลงโคโค่นัทโดนัทก็ติดหู (ฮา)

รวมแล้วความประทับใจในทริปนี้ก็คือเกาะหลีเป๊ะเป็นความสวยงามที่เกินคาดสำหรับเต้นนะเพราะตอนแรกเต้นคิดว่าคงสวยในระดับทะเลใต้ทั่วๆไป คงเหมือนทะเลกระบี่ ภูเก็ต แต่พอเราไปช่วงพีคคือปลายหนาวคือเดือนกุมภาฯ น้ำทะเลก็สวยมาก มองแล้วก็ฟิน อีกอย่างตอนนี้ที่นี่ธรรมชาติยังสมบูรณ์อยู่ เต้นเลยรีบแนะนำเพื่อนว่าถ้าจะไปให้รีบไปซะตอนนี้ก่อนที่คนจะแห่เข้าไปและถึงตอนนั้นธรรมชาติอาจไม่สมบูรณ์แล้ว

สำหรับการมาเที่ยวที่เกาะหลีเป๊ะเนี่ย เต้นว่าต้องใช้เงินประมาณหนึ่งเลยล่ะเพราะอย่างค่าเดินทางทั้งหมดก็เกือบหมื่นแล้ว เฉพาะค่าเรือก็ปาไปสองพันแล้วอะ ไหนจะค่าอาหาร ค่าโรงแรมอีก ถ้าเงินไม่ถึงก็ลำบากเลยล่ะ เต้นเองก็ไม่ได้ไปแบบเงินเยอะนะ นี่เลือกไปแบบถูกที่สุดแล้วเพราะอยากไปจริงๆ แล้วด้วยความที่เกาะนั้นคนไทยยังไปไม่เยอะก็จะมีแต่ฝรั่งซึ่งเราชอบ (หัวเราะ) หล่อๆ งานดีเต็มไปหมดแต่เค้าพาแฟนมาทุกคนเลย เราก็นั่งมองเค้าสวีทกับแฟนไปสิ!!”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง