“สี่ไม้คาน” ดาวรุ่งล้นจอ “มงคลดี” การันตีความสนุก! 

29 ส.ค. 62 เวลา 16:53 น.

เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นเมื่อ ตารงค์ (พิเชษฐ์ เอี่ยมชาวนา) มีเมียน้อย เล่นจ้ำจี้กับ ชวนชม (สิริลภัส กองตระการ) จนช็อกตาย ทำให้ ยายลำดวน (ดวงตา ตุงคะมณี) อับอายชาวบ้าน แถมลูกสาวคนเล็กก็ตรอมใจตายเพราะสามีนอกใจ ทิ้งลูกสาว 4 คนให้เลี้ยงดู ส่วนลูกชายคนโต ยี่สุ่น (ธรธร สิริพันธ์วราภรณ์) หลังจากเมียตายก็บวชตลอดชีวิต ทิ้งลูกสาว ซ่อนกลิ่น (ปิยา พงศ์กุลภา) ให้เลี้ยงอีกคน พอหลานๆ โต ซ่อนกลิ่นก็ได้ เจ้ากอบ (สุรบดินทร์ สมบัติเจริญ) เป็นสามี แต่พอเหล้าเข้าปากก็เห็นซ่อนกลิ่นกับ เจ้ายอด (รุ่งรดา รุ่งลิขิตเจริญ) ลูกสาวเป็นกระสอบทราย ตั้งแต่นั้นมายายลำดวนก็สาปส่งมนุษย์ผู้ชายที่ชอบทำร้ายเอาเปรียบผู้หญิง และออกกฎห้ามหลานสาวที่เหลือทั้ง 4 มี ผัว เป็นอันขาด!

แก้ว (พรชดา วราพชระ) หลานสาวคนเล็กเห็นดีเห็นงามด้วย เพราะเป็นคนห้าว ชอบพึ่งพาตัวเอง แก้วหารายได้พิเศษโดยการขายบัตรเติมเกมให้เด็กๆ ทำให้ ผู้กองศรุต (วศิน อัศวนฤนาท) ตำรวจหน่วยปราบปรามยาเสพติด ณ บ้านหนองดินแตก เข้าใจผิดว่าแก้วเป็นเด็กส่งยา ศรุตเป็นหลานของ เศรษฐีใหญ่ (มนตรี เจนอักษร) ซึ่งเกลียดผู้หญิง เพราะเคยเจอผู้หญิงหลอก 

เมื่อเศรษฐีใหญ่ไม่ถูกกับยายลำดวนเพราะต่างก็เหยียดเพศ ศรุตจึงเป็นศัตรูกับแก้วตั้งแต่เด็ก แถมแก้วก็ชอบล้อว่า “ศรุตเป็นตุ๊ด” ขณะที่ ผกา (ณัฐรินทร์ สุวรรณเลิศ) พี่สาวคนโต ไม่เห็นด้วยกับคำสั่งของยาย เพราะผกาแอบคบกับ วิทย์ (ไต้ฝุ่น ตากเพชร) ปลัดหนุ่มหล่อ เขาเป็นลูกคนโตรับหน้าที่ดูแลครอบครัว จึงเข้าใจผกา ด้าน พิกุล (แก้วใส คริสตัล) พี่สาวคนที่สอง หลังเรียนจบครูจากกรุงเทพฯ ก็กลับมาสอนที่บ้านเกิด และได้เจอกับ พุฒิ (เกียรติภูมิ บันลือชัยฤทธิ์) นักเรียนช่างหนุ่ม หลานชายอีกคนของเศรษฐีใหญ่ พุฒิเดินหน้าจีบพิกุลเพราะเป็นรักแรกของเขาตั้งแต่เด็ก ส่วนแก้วแม้จะไม่สนใจเรื่องความรักแต่ก็เห็นใจพี่ๆ จึงวางแผนจ้างหมอดูมาดูดวงถึงบ้านว่าถ้าสาวๆ ทุกคนไม่แต่งงาน ยายลำดวนจะต้องล้มหมอนนอนเสื่อ ยายลำดวนรู้ทันจึงแกล้งชักกระตุกฟาดขาใส่ต้นคอหมอดูจนยอมเผยว่าถูกจ้างมา

เมื่อยายลำดวนรู้ว่าผกากำลังปลูกต้นรักกับปลัดวิทย์ ก็จ้าง เมี้ยว (อมีนา พินิจ) ให้สวมบทเมียหลวงมาข่มขู่ผกา ทำให้ผกาเกลียดผู้ชายหันมาเข้าข้างยายลำดวน ด้าน กล้วยไม้ (สุพิชฌาย์ ศรีสวัสดิ์) หลานสาวอีกคน ก็ตกหลุมรักกับ พิชัย (ชยพล บุนนาค) หนุ่มธนาคารรูปหล่อ ยายลำดวนจึงแกล้งป่วย จนกล้วยไม้รู้สึกผิดตัดสินใจเลิกกับพิชัย ทั้งที่พิชัยรักจริง และเป็นคนดี ยายลำดวนแกล้งป่วยต่อเพื่อความสมบทบาท แต่โป๊ะแตกถูกแก้วจับได้ แก้วจึงซ้อนแผนขโมยไก่ทั้งหมู่บ้านไปฝากให้หลวงลุงยี่สุ่นเลี้ยงที่วัด แล้วเอาไส้ไก่ปลอมชุบเลือดสร้างสถานการณ์ปอบลง ชาวบ้านแตกตื่นแห่ไปแจ้งความที่โรงพัก ผู้กองศรุตกับ จ่าผ่อง (อัครเดช รอดวินิจ) จำต้องล่าท้าปอบ แก้วแกล้งปรึกษากับพี่ๆ ให้ยายลำดวนได้ยินว่า “ถ้ายายเป็นปอบจริงๆ จะต้องถูกชาวบ้านจับไปเผาไฟจนตายทั้งเป็น” ยายลำดวนกลัวชาวบ้านมารุมจับเลยหายป่วยทันที 

เรื่องกล้วยไม้ยังไม่ทันเคลียร์ยายลำดวนก็จับได้ว่าพิกุลรักกับพุฒินักเรียนช่างต่างวัย ยายลำดวนอาละวาดพิกุลกับพุฒิ แต่พุฒิไม่กลัวแถมประกาศจะทำให้คนทั้งโลกรู้ว่าเขารักพิกุลจริง เศรษฐีใหญ่ให้ศรุตจับตามองพุฒิไม่ให้ยุ่งกับพิกุล ทำให้แก้วไม่พอใจที่ศรุตคิดจะงัดข้อ แถม โฉมเฉิดฉาย (เกษรา วัฒนสังข์) คนรักเก่าของศรุตยังกลับมาหา ในขณะที่ศรุตรู้ตัวว่ากำลังมีใจให้กับแก้ว 

เรื่องราวจะเป็นอย่างไรต่อไป ติดตามชมได้ในละคร “สี่ไม้คาน” ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 18.30 น. เริ่มวันพุธที่ 4 กันยายน นี้! ทางช่อง 7HD กด 35 

##############

บทประพันธ์ : สีสวลี

บทโทรทัศน์ : สิริกาญจน์

กำกับการแสดงโดย  : ตะวัน จารุจินดา

สร้างสรรค์โดย : บริษัท มงคลดี โปรดักชั่น จำกัด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง