Drama : GMM25 คืนชีพ “ตั้ว” “สัมผัสรัตติกาล” ผ่าน!

4 ก.ค. 61 เวลา 11:13 น.

หากพูดถึงละครแนวแซ่บๆร้ายๆแรงๆ แบบที่เชือดเฉือนอารมณ์ สะใจคนดูแบบสุดๆ ก็คงต้องยกให้ทาง GMM25 ที่เรียกได้ว่าผลิตละครแนวนี้จนกลายเป็นซิกเนเจอร์ของช่องไปซะแล้ว

แต่กับละครเรื่องล่าสุด “สัมผัสรัตติกาล” เรียกได้ว่าพลิกแนวทางของช่องไปมากทีเดียว นับเป็นเรื่องที่ 2 ต่อจาก “ทีมล่าทรชน” ที่ไม่มีฉากตบ ตี แย่ง ชิง หรือด่าทอแบบหยาบๆให้ได้เห็น ซึ่งห่างไกลจากละครแนวตลาดไปมากทีเดียว

ข้อเสียเดียวของการไม่ทำละครแนวตลาด นั่นก็คือละครจะมีกระแสค่อนข้างเงียบ ซึ่งก่อนหน้านี้ “ทีมล่าทรชน” แม้จะสร้างด้วยโปรดัคชั่นอลังการแค่ไหน แต่ก็ไม่ถูกพูดถึงเลยสักนิดเดียว               

แต่สำหรับ “สัมผัสรัตติกาล” อาจเป็นข้อได้เปรียบมากกว่า นั่นเพราะชื่อผู้กำกับที่ถูกการันตีมาอย่างดีอย่าง “ตั้ว-ศรัณญู วงศ์กระจ่าง” ที่มาร่วมงานกับฝั่งแกรมมี่ครั้งแรก ก็ทำให้ละครนั้นน่าติดตามอยู่ไม่น้อย               

ซึ่งเมื่อละครออกอากาศในตอนแรก ผู้กำกับตั้วก็ไม่ทำให้ผิดหวัง กับคำชื่นชมที่ฟีดแบกมาจากคนดู ทั้งจากฐานคนดูเก่าที่ตามมาจากช่อง 7 รวมไปถึงคนดูกลุ่มใหม่ ที่เมื่อได้ชมก็ถึงกับต้องตามหาว่าใครกำกับละครเรื่องนี้               

ฟีดแบกที่ดีตั้งแต่ตอนแรก ส่วนหนึ่งมาจากสไตล์การดำเนินเรื่องที่ไม่ทิ้งลายเซ็นเดิมของผู้กำกับ ที่เน้นดำเนินเรื่องไวตั้งแต่ตอนแรก ทำให้คนดูเข้าใจที่มาที่ไปของละครได้ไวแบบไม่ค้างคา เหตุผลข้อต่อมาก็คือภาพหรือมุมกล้อง ด้วยปกติละครของช่องนี้จะเน้นเนื้อหามากกว่าจึงไม่ได้นำเสนอภาพหรือมุมกล้องที่สวยงามอะไร

 

 

แต่ในขณะที่ผู้กำกับ “ตั้ว”นั้น ค่อนข้างซีเรียสในการนำเสนอมุมภาพต่างๆ ซึ่งปกติจะเน้นการถ่ายทำแบบภาพยนตร์อยู่แล้ว และใน “สัมผัสรัตติกาล”ก็เป็นการถ่ายทำแบบภาพยนตร์เช่นกัน จึงไม่แปลกที่ภาพที่ออกมาจะสวยแปลกตา จนทำให้คนดูที่คุ้นชินกับงานภาพของ GMM25 ต้องถามหาผู้กำกับที่ทำให้ภาพละครสวยดูเพลินขนาดนี้

และสิ่งที่ทำให้คนดูติดตั้งแต่ตอนแรกก็คือความน่าสนใจของบท ที่เล่นกับกระแสสังคมในขณะนี้ได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเมือง การทรงเจ้า ซึ่งการทำละครให้ทันคนดูได้แบบนี้ยิ่งทำให้คนดูอยากที่จะติดตามตอนต่อๆไป มากขึ้น

ส่วนนักแสดงที่ถือเป็นองค์ประกอบสำคัญของละคร สำหรับเรื่องนี้นั้นแทบไม่ต้องพูดถึงเพราะล้วนแต่ประกอบด้วยนักแสดงรุ่นใหญ่ฝีมือคุณภาพ ไม่ว่าจะเป็น วิลลี่ แมคอินทอช, แจ็บ - เพ็ญเพ็ชร เพ็ญกุล, หนุ่ม - สันติสุข พรหมศิริ, อุ๋ม - อาภาศิริ นิติพน และ หนิง - นิรุตติ์ ศิริจรรยา

ส่วนพระนางของเรื่องอย่าง “กอล์ฟ-อนุวัฒน์ ชูเชิดรัตนา” แม้จะเป็นครั้งแรกที่มาร่วมงานกับแกรมมี่ แต่ก็เล่นได้ไม่ขัดตามคาแรคเตอร์ ส่วนสาว “หลิน-มชณต สุวรรณมาศ” ที่ก่อนหน้านี้ถูกติเรื่อง “หน้าเดียว” มาตลอดก็ถูกเคี่ยวจากผกก.จนไหลลื่นขึ้น พูดกันตามตรงก็คือความสมบูรณ์ทั้งหมดของละคร ทำให้มองผ่านเรื่องการแสดงของเธอไปเลย

                แม้ละครจะสนุกตั้งแต่เริ่มต้น แต่จากบทเรียนการรับชมผลงานที่ผ่านมาของผกก. ก็ยังทำให้ต้องติดตามอยู่ว่าจะแผ่วกลางและไปตายตอนจบเหมือนที่ผ่านๆมาหรือไม่ แต่หากให้พูดถึงในตอนนี้ที่เนื้อเรื่องของละครกำลังเข้าสู่ช่วงเข้มข้นแล้ว ต้องยอมรับว่าละครเรื่องนี้ยังคงน่าติดตามไม่น้อย เพราะคงมีละครไม่กี่เรื่อง ที่จะครบทั้งโรแมนติก ดราม่า บู๊ สืบสวนสอบสอน และแฟนตาซี ครบรสขนาดนี้

##################

ผู้อำนวยการสร้าง : สายทิพย์  มนตรีกุล ณ อยุธยา                                                                              

ผู้อำนวยการผลิต : วรฤทธิ์  ไวยเจียรนัย

บทประพันธ์ :  ร่มแก้ว

บทโทรทัศน์ : สามัญ กำกับการแสดง : ตั้ว - ศรัณยู วงษ์กระจ่าง

ออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.15 น.  ทางช่อง GMM25

ข่าวที่เกี่ยวข้อง