2. ทุกหน้า

DRAMA : ‘เวียร์’ ดัน ‘ฐิสา’ เคมีฟุ้งใน ‘สัมปทานหัวใจ’

5 มิ.ย. 61 เวลา 14:35 น.

พอขึ้นชื่อว่าเป็นละครรีเมค ความเสียเปรียบของละครแนวนี้ก็คือการถูก “เปรียบเทียบ” กับของเดิม ไม่ว่าจะทำได้ดีขึ้น หรือแย่ลง ก็หนีไม่พ้น คำวิจารณ์จนทำให้อรรถรสในการชมละครถูกลดเลือนไป

 

 

แต่สำหรับละครเรื่อง “สัมปทานหัวใจ” คงจะเป็นละครรีเมคในส่วนน้อยที่ไม่ถูกเปรียบเทียบกับของเก่าให้เสียกำลังใจ แม้ในตอนเริ่มถ่ายทำจะมีปัญหาในการเปลี่ยนตัวนักแสดง แต่เมื่อละครออกสู่สายตาคนดู กลับกลายเป็น ละครรีเมคขึ้นหิ้งไป

นั่นเพราะการปรับตัวตามยุคสมัยของผู้จัดอย่างค่ายมุมใหม่ และผู้กำกับ “อ๊อด-ธีระศักดิ์ พรหมเงิน” ซึ่งหากว่ากันตามบทประพันธ์และเวอร์ชั่นเดิม พระนางในเรื่องต้องใช้นักแสดงรุ่นใหญ่เท่านั้น

การเลือก “เวียร์-ศุกลวัฒน์ คณารศ” พระเอกคู่บุญ ของค่ายมารับบท “นายหัวนาบุญ” เรียกว่าไม่ค้านสายตา แต่การได้ “ฐิสา-วริฏฐิสา ลิ้มธรรมมหิศร” มาเสียบแทน “ปู-ไปรยา สวนดอกไม้” นั้น ทำเอาผู้ชมหวั่นว่าจะไม่อิน เพราะว่ากันตามตรง “ฐิสา” ไกลจากการเป็น “รัตตวัลย์” มากทีเดียว

แต่บทไกลตัวก็ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้ เมื่อผ่านการเคี่ยวจาก ผกก.บวก กับมีบทโทรทัศน์เด็ดๆ อยู่ในมือ ซึ่งต้องยอมรับว่าละครเรื่องนี้ เป็นการพิสูจน์ ฝีมือของ “ฐิสา” อย่างแท้จริง ในส่วนของการเป็นคุณแม่ลูกหนึ่งเธอแสดง ออกมาได้ไม่ขัด ดูเป็นคุณแม่ยังสาวและสวย จนทำให้ “นายหัว” หวั่นไหว

ขณะเดียวกันในพาร์ทการเป็น “ภรรยา” ที่ถูกสามีหักหลัง และการเป็น นักธุรกิจหญิงแกร่ง เธอก็แสดงออกมาดูสง่า น่าเกรงขาม จนต้องยอมรับว่า บทนี้ทำให้ฐิสาได้แสดงฝีมือของเธอออกมาเต็มๆ หลังจากที่ถูกกั๊กมานานจากบทที่ไม่ส่งเสริม จนตอนนี้เรียกได้ว่า “ฐิสา” ได้แจ้งเกิดใหม่อีกครั้ง

ซึ่งนอกจากการสวมคาแรกเตอร์จะเนียนกริบแล้ว ม้ามืดที่ทำให้ละคร ดราม่า บู๊ แถมยังมีเรื่องธุรกิจเข้ามาเกี่ยวข้อง กลายเป็นละครที่ละมุนดีต่อใจขนาดนี้ก็คือ “เคมี” ของพระนางนั่นเอง ไม่น่าเชื่อว่าการค่อยๆ บ่มเพาะความรู้สึก ของตัวละคร ให้มีความเห็นอกเห็นใจ กลายเป็นเข้าใจ และรักกันในที่สุด จะทำออกมาได้ฟินขนาดนี้ เอาง่ายๆ แค่ฉากที่พระนางมองตากัน ก็ทำคนดู ทางบ้านเขินจนจิกหมอนขาดแล้ว

และไม่ใช่แค่ “เวียร์” หรือ “ฐิสา” ที่ทำให้ละครเรื่องนี้ออกมาดูกลม กล่อม เพราะแม้แต่นักแสดงตัวอื่นๆ ก็ทำหน้าที่ของตนเองออกมาได้ดี บท โทรทัศน์ที่เฉียบคม ไม่มีตัวละครที่งี่เง่า และเนื้อเรื่องที่แม้จะรู้ตอนจบอยู่แล้ว แต่ก็ชวนให้ติดตามว่าพระเอกจะช่วยนางเอกตามหาผู้ร้ายได้อย่างไรนั้น ก็ชวนลุ้นระทึกอยู่ไม่น้อย

แถมกำไรอีกอย่างที่ได้จากการดูละครเรื่องนี้ นอกจากหุ่นล่ำๆ ของ “นายหัว” ที่ขัยนถอด ขยันโชว์แล้ว ยังรวมไปถึงภาพทะเลสวยๆ ในละคร ที่ขนมาทั้งทะเลอ่าวไทย ทะเลอันดามัน ดูละครจบแล้วก็ชวนให้ตามรอย ถือเป็นการช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวให้ประเทศอีกทางหนึ่งด้วย

และเพราะดีงามขนาดนี้จึงไม่แปลกที่ “สัมปทานหัวใจ” จะขึ้นแท่น เป็นละครเรื่องแรกที่ได้เรตติ้งสูงที่สุดในปีนี้ของวิกหมอชิต

ข่าวที่เกี่ยวข้อง