INSIDER : “กันตนา” ปั้น ”The Face Thailand” ฮอตกว่าต่างประเทศ ป้อนเด็กเข้าวงการอื้อ

15 ก.พ. 61 เวลา 12:24 น.

ถือเป็นการสวนกระแสรายการประกวดอย่างแท้จริง สำหรับเวที “The Face Thailand” รายการเรียลลิตี้โชว์ที่ได้ผู้จัดทายาทคนเก่งของกันตนาอย่าง “เต้-ปิยะรัฐ กัลย์จาฤก” มาอำนวยการผลิต

ซึ่งปีนี้ THE FACE THAILAND ก็ได้ดำเนินต่อเนื่องมาจนถึงซีซั่นที่ 4 แถมความน่าสนใจของซีซั่นนี้ก็ไม่ได้ลดน้อยลงไปเลย ตรงกันข้ามกับเพิ่มความร้อนแรงมากยิ่งขึ้น เมื่อ “เต้-ปิยะรัฐ” ได้ดึงเอาเหล่าสาวๆ THE FACE ตัวท็อปสุดแซ่บกลับมาทวงบัลลังก์อีกครั้งชนิดที่ว่าไม่มีใครยอมใครใน THE FACE THAILAND 4 ALL-STARS

 

 

แถมครั้งนี้ยังมีการเสริมทัพเมนเทอร์ระดับตัวแม่ที่มีประสบการณ์สูงถึง 6 คน ประกอบด้วย เมนเทอร์หลัก 3 คน คือ “ลูกเกด-เมทินี  กิ่งโพยม”, “บี-น้ำทิพย์ จงรัชตวิบูลย์” และ “คริส หอวัง” พร้อมเสริมทัพด้วย “พลอย-เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์”, “ริต้า-ศรีริต้า เจนเซ่น” และ “พิม-ซอนย่า คูลลิ่ง” ให้แต่ละทีมมีเมนเทอร์ 2 คน

ต้องบอกว่าเวที THE FACE ทั้งการแข่งขันของผู้หญิงและผู้ชายที่กำลังเข้าสู่ปีที่ 5 นั้น ทุกปีที่ผ่านมายังคงมีกระแสการตอบรับที่ดีอย่างต่อเนื่อง ที่เป็นแบบนี้เพราะว่า THE FACE THAILAND เป็นเวทีที่ทำให้ผู้เข้าแข่งขันมาแสดงศักยภาพกันอย่างเต็มที่ในด้านการเป็นนางแบบและนักแสดง

นอกจากฝีมือการโพสต์ท่าและการแสดงแล้ว ผู้เข้าแข่งขันจะต้องมีไหวพริบปฏิภาณและการพัฒนาศักยภาพของตนเองอย่างไม่หยุดยั้ง ตัวรายการยังนำเสนอการแสดงออกของอารมณ์และความรู้สึกจริงของผู้เข้าแข่งขัน สิ่งต่างๆ เหล่านี้ทำให้รายการมีความเป็นเรียลลิตี้อย่างแท้จริง

เมื่อมีความเป็นเรียลลิตี้ต่อให้รูปแบบของรายการจะเหมือนกันทุกซีซั่น แต่ก็ยังคงมีจุดเด่นแความน่าสนใจเกิดขึ้นทุกซีซั่น

การสร้างรายการประกวดเฟ้นหาผู้ที่มีความสามารถแบบนี้ จะมีความยากอย่างหนึ่งที่ที่ผู้จัดจะต้องฝ่าอุปสรรคไปให้ได้นั่นก็คือการต่อยอดให้กับผู้เข้าประกวด หลายเวทีต้องปิดตัวลงไปเพราะเด็กที่ปั้นออกมานั้นไม่ได้มีผลงานที่จะต่อยอดและสร้างชื่อเสียงให้กับเวที

 

 

หากเราลองสังเกตดูจะพบว่าเวทีประกวดร้องเพลงที่ปิดตัวไปนั้นระยะหลังคนที่เป็นแชมป์แทบจะไม่มีผลงานที่โดดเด่นสร้างชื่อเสียงเลย ตรงนี้ไม่ต้องพูดถึงคนที่ได้รองแชมป์แทบจะไม่มีโอกาสได้แจ้งเกิดในวงการบันเทิง

แต่ผู้จัดรายการอย่าง “เต้-ปิยะรัฐ” กับมีกลยุทธ์ที่น่าสนใจและสวนกระแสรายการประกวดทุกเวที ผู้เข้าประกวดเวที THE FACE THAILAND ไม่ใช่แค่เฉพาะแชมป์เท่านั้นที่จะต่อยอดมีผลงานในวงการบันเทิง แต่ยังรวมไปถึงผู้เข้าแข่งขันหลายคนก็มีฝีมือและมีผลงานโลดแล่นในวงการเช่นกัน

หากเราติดตามผลงานในวงการบันเทิงจะเห็นว่า แชมป์ซีซั่น 1“ซาบีน่า-อจิรภา ไมซิงเกอร์” มีทั้งผลงานละครและพิธีกร “ติช่า-กันติชา ชุมมะ” แชมป์ซีซั่นที่ 2 ก็มีผลงานทั้งซีรีส์ ซิทคอม พิธีกร และโฆษณา อย่างต่อเนื่อง

ทางด้านผู้เข้าแข่งขันที่ไม่ได้เป็นแชมป์หลายคนก็มีงานไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็น “กวาง-วรรณปิยะ ออมสินนพกุล”, “เจสซี่-จัสมิน ชูว์เทอร์” และ “สกาย-มาเรีย เฮิร์ชเลอร์” ฯลฯ ซึ่งถ้าดูจากรายชื่อเราจะเห็นได้ว่าหลายคนมีผลงานอยู่ทางหน้าจอทีวีอย่างไม่ขาดสาย รวมไปถึงเวที “แมน- ธฤษณุ สรนันท์” รองชนะเลิศ THE FACE MEN THAILAND ถึงแม้ว่าจะเป็นเวทีผู้ชาย แต่ดีกรีรองแชมป์ของหนุ่มคนนี้ก็สร้างความประทับใจให้หลายคนไม่ใช่น้อย

เมื่อการต่อยอดให้ผู้เข้าประกวดหลายๆ คนมีผลงานอยู่ในวงการบันเทิงอย่างต่อเนื่องไม่ขาดสาย ก็ย่อมสร้างผลประโยชน์ให้กับตัวรายการ THE FACE THAILAND คืนกลับมา เพราะชื่อเสียงของผู้เข้าประกวดจะมีนามสกุล THE FACE ติดท้าย ทำให้ผู้คำนึงถึงรายการการประกวดนี้อยู่ตลอดเวลา

ในขณะเดียวกันก็ทำให้ผู้เข้าประกวดหน้าใหม่อยากจะเข้ามาประกวดกันมากมาย เพราะเห็นความสำเร็จและการต่อยอดจากรายการนี้ ทำให้ THE FACE THAILAND มีตัวเลือกมากขึ้นที่จะนำมาเสนอผ่านรายการ รายการจึงมีแต่ผู้เข้าแข่งขันระดับเพชรทั้งนั้นที่จะมาขับเคี่ยวแข่งขันกันอย่างดุเดือด

หากวัดความสำเร็จของรายการ THE FACE THAILAND เรียกได้ว่ามีกระแสที่ดีและได้รับการตอบรับมากกว่าต่างประเทศเสียอีก โดยเฉพาะเจ้าของลิขสิทธิ์อย่าง สหรัฐอเมริกา ที่ทำได้แค่เพียง 2 ซีซั่นก็ต้องยุติลง 

ในส่วนของสหราชอาณาจักรและออสเตรเลียก็ได้มีการผลิตรายการ THE FACE เพียงแค่ซีซั่นเดียวก็ยุติลงไปแล้วเพราะไม่ค่อยประสบความสำเร็จสักเท่าไหร่

 

 

เห็นจะมีก็แต่ประเทศเวียดนามเท่านั้นที่จัดรายการ THE FACE VIETNAM มาแล้วถึง 2 ซีซั่นและกำลังจะเริ่มซีซั่นที่ 3 ในปี 2018 นี้ ซึ่งเวียดนามเริ่มจัดการประกวดครั้งแรกเมื่อปี 2016 เริ่มจัดช้ากว่าประเทศไทย 2 ปี

อีกสิ่งหนึ่งที่เป็นตัวชี้วัดความสำเร็จของ “เต้-ปิยะรัฐ” ในการสร้างแบรนด์ THE FACE ได้เป็นอย่างดีก็คือ การสร้าง THE FACE MEN THAILAND เป็นครั้งแรกของโลก แม้เราจะยังไม่ค่อยเห็นการต่อยอดของผู้ชายมากเท่ากับผู้หญิง แต่ THE FACE MEN หลายคนก็มีชื่อเสียงและมีแฟนคลับในเวลาอันรวดเร็ว

ความสำเร็จของ THE FACE THAILAND ในประเทศไทยยังคงเดินหน้าได้อีกหลายซีซั่น ตราบใดที่ “เต้-ปิยะรัฐ” ยังคงปั้นบุคลากรให้กับวงการบันเทิงได้อย่างต่อเนื่อง กระแสตอบรับของรายการประกวดแห่งนี้ก็ยังคงได้รับคำชมและความสนใจจากเหล่าผู้เข้าประกวดและผู้ชมอย่างต่อเนื่อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง