2. ทุกหน้า

จี้จุด : อภิสิทธิ์ชนดารา เสน่หาในทางที่ผิด

31 ม.ค. 61 เวลา 14:57 น.

ที่ผ่านมามักมีกระแสข่าวดารากับการใช้อภิสิทธิ์ชนในทางที่ผิดออกมาให้เห็นเป็นระยะๆ โดยเฉพาะกับอภิสิทธิ์ในการแซงคิวต่างๆ ที่สร้างความไม่พอใจให้กับผู้ที่รอคิวอยู่ก่อนหน้าแล้ว จนมีการนำเรื่องราวมาแชร์ต่อๆ กัน สร้างความเสื่อมเสียให้กับดาราคนที่ตกเป็นข่าว

แต่พอเป็นกระแสขึ้นมาแล้วมีการตั้งโต๊ะแถลงข่าวขอโทษเรื่องก็จบไป ถึงจะมีตัวอย่างให้เห็นอย่างต่อเนื่อง ในปัจจุบันก็ยังคงมีดาราที่ใช้อภิสิทธิ์ชนในการแซงคิวและการกระทำอื่นๆ ที่มีคนต่อคิวกันอยู่แล้ว เพียงแต่ว่ากรณีส่วนใหญ่นั้นไม่ได้เกิดเป็นกระแสข่าวขึ้นมา 

เนื่องจากว่าประชาชนทั่วไปมองว่าเป็นเรื่องเล็กประกอบกับเต็มใจที่จะให้ดาราท่ีมีชื่อเสียงได้แซงหน้าก่อน เพราะรู้สึกว่าได้อยู่ใกล้ชิดกับดาราคนนั้น แม้จะเป็นเวลาอันสั้นก็ตาม

 

 

ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้วพฤติรรมเหล่านี้เป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม ยิ่งดาราเป็นขึ้นชื่อว่าเป็นคนสาธารณะเป็นแบบอย่างของเยาวชนก็ควรจะมีมารยาททางสังคม รู้จักการเข้าคิวให้เป็นแบบอย่าง

ถึงแม้ว่าทางผู้ให้บริการต่างๆ จะเกิดความเสน่หาถึงตัวดาราและอำนวยความสะดวกให้ก่อนเป็นกรณีพิเศษ แต่โดยทางปฏิบัติแล้วดาราก็ควรจะปฏิเสธพร้อมกับรอให้ถึงคิวตนเองก่อน

จะว่าไปแล้วการเป็นดารามักที่จะได้รับสิทธิ์เหนือคนอื่นๆ ตั้งแต่วัยเด็ก ยกตัวอย่าง เด็กประถมเด็กมัธยมบางโรงเรียนมีข้อกำหนดให้ผู้ชายต้องตัดผมทรงนักเรียน แต่ดารามีข้อยกเว้นสามารถไว้ผมยาวได้เพราะต้องถ่ายละคร

เมื่อโตขึ้นมาเข้าสู่ระดับปริญญาตรี ดาราที่ได้ทุนเรียนฟรีที่มหาวิทยาลัยเอกชนชื่อดังหลายคน มีเวลาเข้าเรียนที่ไม่ครบกำหนดที่มหาวิทยาลัยระบุไว้ จะเห็นหน้าดารามาเรียนอีกทีก็ตอนสอบ แต่ถ้าเป็นนักศึกษาทั่วไปเชื่อว่าคงหมดสิทธิ์สอบไปแล้ว

บางคนหนักไปกว่านั้นอีกเพราะตกเป็นข่าวว่าทางมหาวิทยาลัยช่วยเหลืออย่างเต็มที่เพื่อให้ดาราคนนั้นเรียนจบ เพราะอย่างน้อยก็เป็นโพไฟล์ให้กับมหาวิทยาลัยว่ามีดารามาเรียน ทำให้เยาวชนหลายคนอยากจะเข้าเรียนสถาบันแห่งนั้นตามดารา

สิ่งหนึ่งที่ทำให้หลายคนเกิดความเสน่หาต่อดาราจนได้รับอภิสิทธิ์ชนนั้น อาจจะเป็นเพราะว่าดาราเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักในสังคมก็ย่อมที่จะได้รับการอำนวยความสะดวกมากเป็นพิเศษ

ถึงจะเป็นความยินยอมโดยดีแต่ก็ไม่อาจปฏิเสธได้ว่าอภิสิทธิ์ชนตรงนี้จะทำให้บางคนรู้สึกถึงความไม่พอใจขึ้นมาก็ได้

ดาราเป็นบุคคลที่ประชาชนให้ความสนใจการที่จะทำอะไรก็ต้องระมัดระวังและดูถึงความเหมาะสม ไม่อย่างนั้นจะถูกกระแสสังคมวิพากษ์วิจารณ์เอาได้ ยิ่งทุกวันนี้โซเชียลเน็ตเวิร์คมีผลในการเผยแพร่ข่าว ทำความผิดเพียงไม่นานเรื่องราวก็ถูกเผยแพร่วงกว้างในเวลาอันรวดเร็ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง