ก้าวตามซุป’ตาร์ 9 ต้นแบบดาราน้ำดี ... “ปู-ไปรยา” นางฟ้าของผู้ลี้ภัย

25 ก.ย. 60 เวลา 15:43 น.

ส่วนหนึ่งของการเป็นดารา-นักแสดง คือการถูกยกให้เป็นคนของสังคม ที่มีหน้าที่ต้องรับผิดชอบสังคมด้านต่างๆ ไม่ว่าจะทำงานเพื่อสังคมหรือการเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเด็กๆ ดารา-นักแสดงบางคนทำสิ่งเหล่านี้เพราะถือเป็นหน้าที่และเพื่อภาพลักษณ์ที่ดูสวยงาม

แต่สำหรับ “ปู-ไปรยา สวนดอกไม้” มองว่า มันไม่ใช่แค่หน้าที่ แต่มันคือน้ำใจสำหรับเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน จุดเริ่มต้นที่ทำให้เด็กสาวเอาแต่ใจ พูดจาโผงผาง วันๆ มีแต่ข่าวฉาวบนหน้าจอทีวี เปลี่ยนมาสู่บทบาท “นางฟ้าของผู้ลี้ภัย” นั้น เริ่มจากการที่ “ปู” เริ่มเข้าใจตนเองมากขึ้น เธอจึงเริ่มเปลี่ยนตนเองก่อนที่จะเปลี่ยนโลก

 

 

เริ่มแรกเธอเปลี่ยนตนเองจากภาย นอกจากดารารูปร่างอวบอัด หันมาออกกำลังกายจนเธอสุขภาพดีขึ้น อย่างที่ 2 คือ การเปลี่ยนจากภายใน จุดนี้เธอ ไม่ได้มองว่าตนเองเปลี่ยนไป แต่ปู เชื่อว่าการที่เธอโตขึ้นทำให้เธอรู้จักตนเองมากขึ้น รู้จักโลกและสังคมรอบข้างมากขึ้น

เมื่อหลุดจากการมอง ตนเองเป็นศูนย์กลางโลก “ปู” ก็เริ่มเห็นชีวิตของเพื่อนมนุษย์ที่ยังต้องการความช่วยเหลือจากสองมือของเธอ เป็นเวลากว่า 3 ปี ที่ปูได้ทำกิจกรรมเพื่อสังคมกับสำนักงานข้าหลวง ใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) ซึ่งเธอเป็นคนส่งอีเมลไปยัง UNHCR ด้วยตนเอง เพื่อเสนอความช่วยเหลือให้กับผู้ลี้ภัยในประเทศไทย

 

 

และนับตั้งแต่นั้น เป็นต้นมา “ปู” ก็ได้มีโอกาสเดินทางไปยังค่ายผู้ลี้ภัยถึง 4 แห่งในประเทศไทย และร่วมเป็นหนึ่งของผู้สนับสนุนแคมเปญ “Namjai for Refugees” ของ UNHCR เพื่อช่วยเหลือผู้ลี้ภัยในประเทศไทย ไม่ใช่แค่เพียงโครงการของ UNHCR เท่านั้นที่เธอเข้าร่วม ปูยังเป็นส่วนหนึ่งในหลายองค์กรที่ให้การช่วยเหลือสังคม ไม่ว่าจะเป็นการช่วยเหลือผู้ป่วยที่ขาดกำลังใจ เด็กยากไร้ รวมไปถึงสุนัขจรจัด

ทุกครั้งที่ไปช่วยเหลือ ปูจะพาตนเองเข้าไปในพื้นที่ที่ต้องการความช่วยเหลือ และพูดคุยกับผู้ประสบภัยด้วยตัวเธอเองทุกครั้ง จึงยิ่งทำให้เธอเข้าใจปัญหาและสามารถช่วยเหลือได้ตรงจุดมากขึ้น

 

 

ปัจจุบัน “ปู-ไปรยา” ถูกแต่งตั้งเป็นทูตสันถวไมตรีคนแรกของประเทศไทย และคนแรกของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จากจุดเริ่มต้นและความตั้งใจของผู้หญิงตัวเล็กๆ คนหนึ่ง เชื่อหรือไม่ว่า “ปู” สามารถทำให้หลายคนหันมาให้ความสนใจและริเริ่มช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ โดยที่มีตัวเธอเป็นต้นแบบ 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง